IBS và Johnson controls tổ chức buổi hội thảo về công nghệ an ninh an toàn PCCC

Hội thảo công nghệ PCCC cho công trình cao tầng và công nghiệp” do Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp Dịch vụ Việt Nam (IBS) phối hợp tổ chức cùng Johnson Controls đã diễn ra vào ngày 16-17/10 ở Hà Nội và 19/10 ở TP.HCM vừa qua.

Tham dự hội thảo có đại diện tất cả bên liên quan trong lĩnh vực PCCC, bao gồm các cơ quan chức năng, các chủ đầu tư BĐS, các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công và đơn vị cung cấp hàng đầu Việt Nam.

                          Hội thảo công nghệ PCCC cho công trình cao tầng và công nghiệp

Tại buổi hội thảo, Johnson Controls đã giới thiệu với khách mời những phương pháp tiếp cận toàn diện về thiết kế, vận hành & bảo trì; giới thiệu & demo các dòng tủ báo cháy Simplex; ưu điểm & lợi ích của hệ thống cảnh báo cháy sử dụng Truealert ES; cập nhật những tiêu chuẩn mới của NFPA72, cùng nguy cơ tiềm ẩn & rủi ro cho các công trình đặc thù như tòa nhà cao ốc, kho bãi nhà xưởng có khả năng bắt cháy cao mà đến nay Việt Nam vẫn chưa giải quyết được. Đáng chú ý nhất là việc giới thiệu, demo hoạt động của Spraysafe – giải pháp chữa cháy tự động bằng cánh tay rô bốt cho bên ngoài tòa nhà.

                                         Cận cảnh cánh tay Robot Spraysafe

Hiện nay, dập tắt đám cháy bên ngoài tòa nhà cao tầng là một công tác cực kỳ khó khăn và thậm chí là bất khả thi. Bởi vì facade tòa nhà thường sử dụng vật liệu ốp dễ cháy, cộng với các khe hở giữa tường sẽ dễ dàng tạo ra hiệu ứng ống khói kích hoạt ngọn lửa bốc lên cao, nhanh chóng lây lan bao trùm cả tòa nhà. Hơn nữa loại xe thang hiện đại và cao nhất Việt Nam hiện nay chỉ cao 72m (bằng các nước phát triển) – tương đương 24 tầng nhà, nước chỉ có thể tiếp cận đến vị trí cao hơn thang khoảng 30 mét, nghĩa là tổng số tầng tối đa xe thang có thể tiếp cận xấp xỉ 35 tầng, nên với những tầng nhà ở quá chiều cao trên thì việc chữa cháy trên cao là gần như không thể.
Do đó sự ra đời của Spraysafe với khả năng báo cháy nhanh chóng, can thiệp với tốc độ cao và triển khai ở mọi độ cao, hứa hẹn sẽ trở thành giải pháp đầu tiên trên thế giới có khả năng giải quyết triệt để vấn nạn trên. Đây là hệ thống phát hiện và chữa cháy hoàn toàn tự động với những khả năng:
– Phát hiện và định vị: Tự động phát hiện và theo dõi tọa độ ba chiều tối đa 4 đám cháy cùng lúc, cũng như liên tục tính toán lại vị trí đám cháy 10 lần mỗi giây
– Nhắm mục tiêu & chữa cháy: Trong thời gian được tính bằng giây, hệ thống có thể mở rộng vòi phun (Boom) và tự động phóng một lượng lớn nước vào đám cháy.
– Cài đặt lại từ xa & chế độ chờ: Hệ thống chuyển sang chế độ chờ khi không còn phát hiện ngọn lửa nào nữa.
Được kiểm tra và xác nhận bởi lực lượng Hải quân Hoa Kỳ cùng các tổ chức độc lập trên thế giới như RISE hay Thomas Bell-Wright International Consultants, SpraySafe sẽ sớm được áp dụng cho các căn cứ quân sự của Mỹ, cũng như các dự án bất động sản lớn trên thế giới.
Sau khi lựa chọn Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên được thử nghiệm trực tiếp SpraySafe trong chuỗi chương trình giới thiệu giải pháp chữa cháy hiệu quả này vòng quanh thế giới, Johnson Controls đã cùng IBS tổ chức hội thảo ở cả Hà Nội và TP.HCM.
Trong bối cảnh những vụ hỏa hoạn do cháy lan – đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng – đang không ngừng gia tăng, gây nên nhiều thiệt hại nghiêm trọng về cả người và của, thì sự hợp tác giữa IBS và Johnson Controls sẽ tạo nên những động thái tích cực hơn cho thị trường Việt, khi nhiều giải pháp PCCC thông minh sẽ được ứng dụng vào các công trình cao tầng hơn, nhiều tiêu chuẩn về an toàn cháy nổ hiện hành trên thế giới sẽ được đáp ứng hơn, từng bước xây dựng nên một Việt Nam an toàn, tốt đẹp và văn minh.
Tập đoàn Johnson Controls
Được thành lập vào năm 1885, Johnson Controls là tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp cho xây dựng tòa nhà. Năm 2016, sau khi thực hiện thương vụ mua bán 16.5 tỷ đô với Tyco – thương hiệu số một thế giới trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp về an toàn an ninh PCCC, Johnson Controls đã trở thành “nhà lãnh đạo toàn cầu trong vấn đề xây dựng sản phẩm, công nghệ, giải pháp tích hợp và lưu trữ năng lượng”, phục vụ cho khách hàng tại hơn 150 quốc gia.
Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp Dịch vụ Việt Nam (IBS)
Là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực ứng dụng tự động hóa trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Bên cạnh thế mạnh là việc ứng dụng giải pháp tự động hóa trong việc quản lý tòa nhà (BMS), IBS hiện đang trực tiếp tham gia vào hàng loạt các dự án trọng điểm của Việt Nam, như nâng cấp hạ tầng cấp nước và hạ tầng giao thông tại TP.Hồ Chí Minh; đồng thời  đóng vai trò là đơn vị tổng thầu EPC duy nhất của Việt Nam, có đủ năng lực để triển khai xây dựng các nhà máy điện gió, với trang trại Phong Điện Tây Nguyên (280MW). Điều này cho thấy định hướng và cam kết của IBS về một tương lai an toàn hơn, tốt đẹp hơn, và bền vững hơn cho những thế hệ mai sau.
Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện vừa qua:

        Ông Nguyễn Anh Tiến – Chủ tịch HĐQT IBS – trao đổi cùng đại diện cơ quan chức năng
          Ông Philip Loh – Giám đốc IBS Singapore – trao đổi với chuyên gia Bộ Xây Dựng
          Khách mời chăm chú theo dõi các giải pháp công nghệ được giới thiệu trong buổi hội thảo
             Lực lượng PCCC Việt Nam tận mắt chứng kiến Demo cánh tay Robot Spraysafe

Share

Bài viết liên quan